Bánh Kẹo và Quà Tặng Thủ Công Cao Cấp Tiệc Cưới Doanh Nghiệp

Bạn đang ăn chay trường và không chắc rằng cơ thể có đủ dinh dưỡng hay không? Làm thế nào để có một chế độ ăn cân bằng và hợp lý? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn.

1 – Ăn chay có thiếu chất không?

Thực tế là ăn chay sẽ Không thiếu chất nếu bạn biết cân bằng các nhóm chất dinh dưỡng hằng ngày bao gồm: nhóm tinh bột, nhóm chất đạm, chất béo, chất xơ, ….

Tuy nhiên không phải ai cũng có đủ thời gian và kinh nghiệm để tính toán, phân phối các nhóm chất trong bữa ăn hàng ngày tỷ mỉ và chi tiết như chuyên gia dinh dưỡng. Thói quen thích gì ăn nấy, tiện gì ăn nấy đôi khi khiến chúng ta ăn quá nhiều hoặc quá ít một nhóm chất, thậm chí bỏ qua một số nhóm chất cần thiết khác.

Đó là lý do bạn nên đọc đến hết bài bởi An Trang sẽ bật mí ngay cho bạn những phương pháp cực đơn giản mà không tốn nhiều thời gian tính toán cầu kì, giúp bạn đảm bảo bữa ăn cân bằng bổ dưỡng cho bản thân, cho gia đình hằng ngày.

2 – Nhóm chất cần đặc biệt bổ sung cho người ăn chay

– Vitamin B12:

Theo quan điểm của An Trang đây là nhóm chất mà người ăn chay cần lưu ý nhất. Bởi vì khác với các nhóm chất khác, B12 không có trong sản phẩm thực vật. Nhiều người cho rằng B12 có thể bổ sung qua thực phẩm lên men tự nhiên như kim chi chay, tempeh, miso, natto, dưa muối. Vitamin B12 là do vi sinh vật tổng hợp nên sử dụng thực phẩm lên men sẽ nghiễm nhiên có Vitamin B12, đây là một cách hiểu sai lầm bởi B12 trong những món trên ở dạng không thể hoạt động, tức cơ thể không thể sử dụng được vào quá trình trao đổi chất thông thường.

Hiện nay, có 2 cách để bạn bổ sung Vitamin B12. Thứ nhất là dùng vitamin bổ sung có bán tại các hiệu thuốc, khi sử dụng bạn nhớ làm theo chỉ dẫn trên vao bì. Và thứ 2 là men dinh dưỡng, không phải loại men dinh dưỡng nào cũng có chứa B12 nên bạn cần đọc kĩ thành phần trước khi dùng. Mỗi ngày nên dùng 1-2 thìa canh (1-2 tbsp) là đủ.

– Chất Đạm:

Đối với người trưởng thành, chất đạm tỷ lệ cùng số cân nặng bạn có. 0.8g/1kg khối lượng cơ thể là tỷ lệ tối thiểu cho một cơ thể trưởng thành khỏe mạnh. Với người ăn chay sẽ cao hơn một chút, khoảng 1g/1kg. Vì thế nếu bạn 50kg thì bạn cần bổ sung 50g đạm mỗi ngày.

Một số loại thức ăn giàu đạm như: Đậu nành và các cây họ đậu, men dinh dưỡng, tảo spirulina, hạt diêm mạch, yến mạch, hạt chia, hạt và bơ làm từ hạt khác.

– Chất Béo:

Chất béo là một dưỡng chất quan trọng, chúng ta hãy tập trung vào chất béo không bão hòa (chất béo tốt) cho một chế độ ăn khỏe mạnh và không nên ăn nhiều chất béo bão hòa.

Nguồn thực phẩm chứa chất béo bão hòa đơn như: olive, dầu olive, hạt macca, hạnh nhân, hạt điều, đậu phộng, bơ đậu phộng, quả bơ.

Nguồn thực phẩm chứa chất béo bão hòa đa như: hạt chia, hạt lanh, hạt óc chó, dầu hạt cải, hướng dương, dầu hạt hướng dương. Trong các loại này cũng có chứa omega 3 và omega 6 rất tốt cho sức khỏe và não bộ.

– Sắt, Kẽm, Canxi

Thực ra trong các loại hạt như hạnh nhân, vừng, đậu nành, rau có màu xanh thẫm cũng chứa khá nhiều các vi chất này. chúng ta có thể bổ sung kẽm thêm bằng socola và bột cacao cho cơ thể nhé.

– Vitamin D, I-ốt (iod)

Để bổ sung Vitamin D bạn hãy tắm nắng và ăn nhiều nấm hơn để hấp thụ tốt nhất lượng Vitamin D tự nhiên. Còn i-ốt sẽ có nhiều trong các loại tảo, rong biển.

3 – Phương pháp đĩa thuần chay

Phương pháp đĩa thuần chay cho biết tất cả các loại thực phẩm quan trọng bạn cần và nên ăn bao nhiêu mỗi loại mỗi ngày. Không cần quá chính xác, hãy ước lượng bữa ăn của mình thành các phần và phân phối chúng trên một cái đĩa. Thật dễ hình dung và áp dụng.

Bên cạnh thực phẩm, hãy nhớ bổ sung Vitamin B12 bằng men dinh dưỡng hoặc viên uống bổ sung có bán tại các hiệu thuốc bạn nhé.

4 – Phương pháp cầu vồng

Hãy ăn một chiếc cầu vồng! Đó là câu nói mà An Trang vẫn thường nói đùa vậy để nhắc nhở mình luôn bổ sung đầy đủ cho bữa ăn gia đình.

Đây là một phương pháp đơn giản và dễ nhớ. Chỉ cần luôn chắc chắn rằng, bữa ăn của bạn có đủ:
6 màu: trắng, vàng, cam, đỏ, tím, xanh.
5 vị: chua, cay, mặn, ngọt, đắng.

Vậy là chẳng còn lo thiếu chất. Và tất nhiên, nhớ bổ sung Vitamin B12 nhé!!

5 – Lợi ích của việc ăn chay

Ăn chay giờ đây đã trở nên phổ biến hơn trên thế giới, nó được coi là xu hướng mới khi nhiều vấn đề về sức khoẻ của con người hiện đại trở nên đáng báo động.

Cho dù bạn ăn chay vì lý do gì, thì trước hết là bảo vệ sức khoẻ, sau là bảo vệ động vật, bảo vệ môi trường, điều đó thật đáng quý.

Đối với sức khoẻ, ăn chay giúp bạn:

Đối với xã hội, việc tiêu thụ thức ăn thuần thực vật giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ việc giảm lượng chất thải từ chăn nuôi. Tiêu thụ thức ăn thuần thực vật cũng là một tiếng nói của lòng trắc ẩn, lòng nhân ái về quyền bình đẳng của mọi loài trên trái đất.

6 – Bánh ngon dành cho người thuần chay

Việc bổ sung các chất béo từ hạt dinh dưỡng là vô cùng cần thiết, tuy nhiên các món ăn truyền thống của người Việt thường không sử dụng nguồn dinh dưỡng quý báu từ các loại hạt này.

Tin vui là trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại bánh làm từ hạt dinh dưỡng rất tiện lợi, bạn hoàn toàn có thể dùng trong các bữa phụ, bữa sáng để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể.

Bánh Lục Bảo có thành phần từ các loại hạt dinh dưỡng

Hãy chọn các loại bánh ít ngọt, nguyên liệu tự nhiên không có chất bảo quản, phụ gia hoá học, không chứa gluten, tinh bột để tối ưu các lợi ích về sức khoẻ và bảo trì dáng vóc.

Snack rong biển giòn tan, ăn cực đã

An Trang tự hào là tiệm bánh Handmade sử dụng 100% nguyên liệu hữu cơ chất lượng, 100% nói Không với chất bảo quản, phụ gia, tạo màu hoá học. Là địa chỉ tin cậy cho sức khoẻ gia đình.

Bếp An Trang – Bếp của mẹ
Sản phẩm được làm bởi An Trang
Hotline: 088 622 88 87 | Facebook: Bếp An Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *