Bột mì nguyên cám được ưa chuộng nhất ở các nước Châu Âu với cái tên ưu ái “Món ăn quốc dân” bởi chúng không chỉ dễ dàng chế biến mà còn là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe.

Bột mì nguyên cám, hay gọi là bột mì nguyên chất và có tên gọi tiếng Anh là Whole Wheat Flour. Loại bột này được chế biến bằng cách xay hoặc nghiền nát toàn bộ hạt lúa mì, gồm: phần cám (lớp vỏ phía ngoài), phần mầm và phần nội nhũ. Vì bột mì nguyên cám sử dụng toàn bộ thành phần của hạt lúa mì nên có giá trị dinh dưỡng cao.

Nguồn dưỡng chất dồi dào trong bột mì nguyên cám đã mang tới nhiều lợi ích cho sức khoẻ con người khi sử dụng. Cụ thể:

1. Tăng cường hệ thống miễn dịch và tăng tuần hoàn máu

Theo nghiên cứu được công bố trên Bio Chemistry, thiamine có nhiều trong bột mì nguyên cám đóng vai trò kích hoạt hệ thống miễn dịch vì thiamine giúp duy trì trương lực cơ dọc theo thành đường tiêu hóa, nơi có nhiều hệ thống miễn dịch thực sự.

Hàm lượng Sắt dồi dào cũng có liên quan chặt chẽ với hệ thống miễn dịch, nó giúp mang đủ oxy đến các khu vực bị tổn thương trên cơ thể, bao gồm các mô, cơ quan và tế bào bị tổn thương giúp chúng nhanh được chữa lành.

Đồng và sắt có trong bột mì nguyên cám còn có tác dụng hỗ trợ lưu thông máu. Sắt giúp chuyển hóa protein, đóng vai trò trong việc sản xuất huyết sắc tố và hồng cầu điều trị tự nhiên cho bệnh thiếu máu.

2. Hỗ trợ hệ thống tiêu hoá

Chất xơ đi qua hệ thống tiêu hóa không được hấp thụ bởi các enzyme tiêu hóa trong dạ dày. Nó mang theo chất độc, chất thải, chất béo, các hạt cholesterol và loại bỏ chúng khỏi ruột.

Một chế độ ăn giàu chất xơ cũng giúp ngăn ngừa rối loạn tiêu hóa, phòng chống các bệnh như viêm ruột thừa, ung thư ruột kết và bệnh viêm ruột. Điều này là do chất xơ giúp cải thiện chức năng miễn dịch, duy trì sức khỏe ruột và ruột tốt hơn. Đồng thời loại bỏ chất thải có hại từ các cơ quan tiêu hóa.

3. Giúp duy trì cân nặng lý tưởng

Tiêu thụ một chế độ ăn nhiều chất xơ là rất quan trọng đối với tiêu hóa. Chất xơ thực sự chứa lượng calo bằng 0 vì về cơ bản nó có thể được con người tiêu hóa hết. Và mặc dù nó được tìm thấy trong thực phẩm carbohydrate như bột mì, nhưng nó không đóng góp bất kỳ loại carbs nào vào chế độ ăn uống của chúng ta.

Vừa cung cấp nhiều năng lượng lại giúp duy trì cân nặng mà bột mì nguyên cám được sử dụng làm nguyên liệu chính trong nhiều loại bánh như bánh mì đen, bánh Biscotti bánh nướng mix hạt…

Bột mì nguyên cám được sử dụng nhiều trong các loại bánh Healthy

4. Giúp xương chắc khỏe

Với một loạt các khoáng chất thiết yếu giúp củng cố xương có trong bột mì nguyên cám. Đây là một lựa chọn tự nhiên để tăng cường sức khỏe của xương.

Một chén bột nguyên cám nấu chín có hơn 100% giá trị khuyến nghị hàng ngày của mangan. Mangan là một khoáng chất vi lượng quan trọng cần thiết cho nhiều chức năng quan trọng, bao gồm hấp thụ chất dinh dưỡng, sản xuất enzyme tiêu hóa, phát triển xương và bảo vệ hệ thống miễn dịch.

Một trong những lợi ích quan trọng nhất của mangan là khả năng giảm mất xương. Khi nó kết hợp với các khoáng chất khác, bao gồm canxi, kẽm và đồng, nó sẽ giảm thiểu việc mất xương, đặc biệt là ở những phụ nữ lớn tuổi dễ bị gãy xương và xương yếu.

Canxi và phốt pho có nhiều trong bột mì nguyên cám cũng giúp hệ thống xương trở nên chắc khoẻ hơn.

5. Chăm sóc sức khoẻ não bộ

Niacin là một phần của phức hợp vitamin B. Nó là một loại vitamin tan trong nước, rất quan trọng để duy trì hệ thống tim mạch và trao đổi chất khỏe mạnh – đặc biệt là cân bằng mức cholesterol trong máu. Thực phẩm Niacin giúp cải thiện chức năng não, hình thành da khỏe mạnh và ngăn ngừa hoặc điều trị bệnh tiểu đường.

Có bằng chứng cho thấy niacin có thể giúp giảm nguy cơ phát triển các bệnh thoái hóa thần kinh. Bao gồm bệnh Alzheimer, mất trí nhớ, rối loạn mắt như đục thủy tinh thể, đau đầu, chóng mặt và rối loạn học tập như ADHD,…

6. Giảm huyết áp

Bởi vì bột mì nguyên cám cung cấp nhiều chất xơ. Chất xơ loại bỏ cholesterol hại khỏi cơ thể để điều chỉnh sự cân bằng của các axit béo. Về cơ bản, nó làm giảm bớt khả năng người bị tăng huyết áp và các yếu tố nguy cơ khác của bệnh tim và hội chứng chuyển hóa.

Huyết áp tăng cao là khi áp lực lên động mạch và mạch máu trở nên quá cao và thành động mạch bị biến dạng, gây thêm căng thẳng cho tim. Sự căng thẳng này có thể dẫn đến các tình trạng sức khỏe nghiêm trọng như đau tim và đột quỵ. Và bột mì nguyên cám là lựa chọn tuyệt vời để cải thiện tình trạng này.

Bánh Biscotti có thành phần chính từ bột mì nguyên cám

7. Giảm lượng đường trong máu

Các nghiên cứu cho thấy chế độ ăn nhiều chất xơ có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2, giảm lượng insulin và đường trong máu, và cải thiện mức cholesterol và chất béo trung tính ở những người mắc bệnh tiểu đường.

Một nghiên cứu lâm sàng đã so sánh những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Sau sáu tuần, những người có chế độ ăn nhiều chất xơ đã kiểm soát đường huyết, insulin và lipid máu tốt hơn.

Xem thêm: Giảm cân bằng Yến Mạch thế nào cho đúng?
Xem thêm: 7 Bí quyết ăn uống cho sức khỏe vàng

8. Lưu ý khi dùng bột mì nguyên cám

Bột mì nguyên cám là loại thực phẩm tuyệt vời để hỗ trợ các vấn đề về sức khỏe. Bên cạnh những lợi ích, nó cũng có một số nhược điểm nhất định.

Thời hạn sử dụng của bột mì nguyên cám ngắn hơn bột mì trắng, vì chứa hàm lượng dầu cao dễ bị ôi hóa nếu không bảo quản đúng cách.

Một số đối tượng không nên sử dụng bột mì nguyên cám như:

Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn có động lực thay thế dần nguồn tinh bột tốt từ bột mì nguyên cám để mang lại những tác dụng tích cực cho sức khoẻ cả gia đình. Với bất kì thắc mắc nào các bạn đừng ngại liên hệ ngay với Bếp An Trang nhé!

Bếp An Trang – Bếp của mẹ
Sản phẩm được làm bởi An Trang
Hotline: 088 622 88 87 | Facebook: Bếp An Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *