Nhiều quan niệm cho rằng trẻ thông minh là do gen di truyền hoặc do may mắn. Điều đó không còn hoàn toàn chính xác khi hiện nay, khoa học đã chứng minh được nhiều phương pháp giúp trẻ phát triển vượt trội hơn nhờ môi trường sống, cách chăm sóc, cách định hướng, cách giáo dục đúng đắn… của cha mẹ, người chăm sóc.

Là một người mẹ mình dành rất nhiều thời gian để tìm hiểu các phương pháp chăm sóc và nuôi dạy bé. Chắt lọc từ những kiến thức đã biết, áp dụng trên quan điểm cá nhân sao cho phù hợp với hoàn cảnh, mục tiêu mình đề ra rồi mới áp dụng. Quan điểm của mình là: con cái chỉ lớn lên một lần, hãy tạo nên một môi trường khoa học và hỗ trợ tốt nhất cho sự phát triển ấy. Chúng ta không có nhiều cơ hội để thử nghiệm hay làm lại, chi bằng hãy dành tâm huyết nghiên cứu kĩ lưỡng trước khi lựa chọn hành động.

Ngay từ những ngày còn trong bụng mẹ, nhiều trẻ được thai giáo đã có ưu thế nổi trội về sức khoẻ, cảm xúc, khả năng ngôn ngữ, sự gắn kết hơn với cha mẹ. Khi trẻ ra đời, với những tác động nhẹ nhàng kích thích lên 5 giác quan giúp hai bán cầu não phát triển, trẻ dễ đạt được những cột mốc sức khoẻ và vận động hơn.

Bước vào giai đoạn ăn dặm, những người làm cha mẹ như chúng ta lại đau đầu khi cần lựa chọn cho trẻ một phương pháp phù hợp hoặc kết hợp giữa các phương pháp ăn dặm với nhau để đạt được những đích đến mà chúng ta mong muốn.

Hiện nay có 3 phương pháp ăn dặm chính đó là:
Ăn dặm kiểu truyền thống
Đồ ăn xay nhuyễn, cha mẹ ông bà bón gì con ăn nấy.

Ăn dặm kiểu nhật
Giai đoạn đầu ăn đồ xay nhuyễn, giai đoạn sau ăn thô sử dụng ghế ăn dặm.

Ăn dặm bé tự chỉ huy
Trẻ được tự cầm nắm bốc nhón món ăn, ngồi ghế ăn dặm, tập nhai trước khi tập nuốt.

Sử dụng phương pháp ăn dặm nào và làm như thế nào nhằm hỗ trợ bé phát triển trí thông minh được tối ưu? Trong bài viết này phần lớn là những chia sẻ về các vấn đề thực tế mình đã gặp và nhiều mẹ cũng sẽ gặp phải trong quá trình tập ăn dặm cho bé.

1 – Bàn tay nhỏ xinh giúp bé thông minh
2 – Lựa theo bé giúp giải quyết khó khăn
3 – Bé tập nhai sớm được lợi những gì?
4 – Loại thức ăn nên cho bé tập cầm nắm
5 – Bí quyết giúp bé ăn được nhiều hơn
6 – Mấu chốt của phương pháp giúp bé thông minh nhờ ăn dặm

1. Bàn tay nhỏ xinh giúp bé thông minh

Hai nhà khoa học về giáo dục trẻ em mà mình hâm mộ đó là Shichida và Monsessory đều có chung nhận định về phát triển não phải trong giai đoạn đầu đời, nhất là từ 0-6 tuổi. Trẻ sao chép thế giới xung quanh trong vô thức, trẻ ham học hỏi và học rất nhanh thông qua 5 giác quan: quan sát, lắng nghe, cảm nhận và trải nghiệm như nếm, ngửi mùi hương, qua xúc giác như đôi tay, đôi chân và các bộ phận tiếp xúc trực tiếp với thế giới. Trẻ càng được trải nghiệm nhiều sẽ càng kích thích hai bán cầu não phát triển.

Vì thế, thật thiệt thòi khi bé phải kìm hãm lại khả năng khám phá của mình qua đôi tay nhỏ xinh trong giai đoạn tập ăn dặm. Vận động sờ, nắm, bóp nát, tập bốc nhón thức ăn vào miệng,… là những bài tập vận động tinh giúp kích thích tư duy, sự khéo léo, óc quan sát và cả tính kiên nhẫn, tự lập nữa.

2. Lựa theo bé giúp giải quyết khó khăn

Khó khăn nhất ở đây bất ngờ lại là thời gian và nỗ lực từ phía ba mẹ. Bé chắc chắn sẽ chưa ăn được nhiều đâu, đôi tay còn nhiều vụng về làm thức ăn tung toé, vương vãi khắp nơi. Con tập cầm, tập vứt, tập bóp nát những đồ ăn mà ba mẹ dày công chuẩn bị. Sẽ là những ngày tháng đối mặt với áp lực không chỉ từ con mà còn từ những ngăn cản bởi gia đình, người thân, hàng xóm,… cùng cả tá lý do đi kèm. Khách quan mà nói, trên khía cạnh nào đó thì những lí do ấy cũng chính đáng.

Vậy bạn có chùn chân? Mình thì có, đã có thời gian mình đau đầu rất nhiều về chuyện ăn uống của con, xích mích trong gia đình leo thang rồi có lúc bùng nổ. Ai cũng yêu thương bé rất nhiều chỉ là có những quan điểm và suy nghĩ chưa đồng nhất thôi.

Cuối cùng vì tất cả mọi người trong gia đình và kể cả bé, mình đã điều chỉnh lại phương pháp ăn dặm phù hợp hơn với hoàn cảnh. Đây là cách mình đã làm:

Kết quả là bé nhà mình vẫn được ăn no, được ăn món bé thích, được chơi. Ông bà, cha mẹ yên tâm hơn phần nào. Đặc biệt, bé vẫn có thể phát triển vận động tinh rất tốt qua hai bàn tay nhỏ xinh của bé nữa!

Tập cầm nắm giúp bé thông minh hơn

3. Cho bé tập nhai sớm có những lợi ích gì?

Như đã đề cập ở trên, trẻ càng được kích thích vận động các giác quan thì bán cầu não càng phát triển. Việc nhai của bé cũng vậy, khi nhai cơ hàm hoạt động, bé tập đẩy lưỡi điều khiển thức ăn trong miệng, bé cảm nhận được các sắc thái như độ cứng hay mềm, dẻo, giòn hay xôm xốp,… của thức ăn. Não nhanh chóng học được những điều này, bé cảm thấy hưng phấn và thích thú hơn mỗi khi được khám phá một loại thức ăn mới.

Việc nhai sớm cũng phần nào hỗ trợ bé biết nói sớm nhờ việc thường xuyên được luyện tập các cơ hàm, các vị trí môi, lưỡi.

4. Loại thức ăn nên cho bé tập cầm nắm

Để giúp con được thông minh, nhanh nhẹn hơn mình luôn khuyến khích bé tập cầm nắm thức ăn. Trong các bữa chính sẽ là rau, củ, quả luộc mềm, và đặc biệt trong các bữa phụ là hoa quả mọng nước như dâu tây, xoài, cam, dưa hấu,… và bánh gạo ăn dặm.

Nói về Bánh gạo ăn dặm, đây chính là chân ái của bé nhà mình, bánh gạo thường được làm thành thanh nhỏ vừa bàn tay, rất thuận lợi cho bé tập cầm nắm, bánh giòn và tan trong miệng bé cùng vị ngọt tự nhiên từ bột gạo và trái cây nên rất an toàn.

Từ ngày sử dụng bánh gạo ăn dặm trong bữa phụ, mình thấy bé chăm chỉ ăn, tập cầm ăn nhiều hơn, đã vậy còn khá tiện lợi và nhàn cho mẹ, mẹ có thêm thời gian để ngắm nhìn con, chơi cùng con, có thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn.

Mẹ có thể tự làm các loại bánh ăn dặm cho bé tại nhà hoặc thử ngay Bánh Gạo Trái Cây cực ngon từ Bếp An Trang, không đường, không gia vị, không chất bảo quản cực an toàn cho bé Tại đây.

Bánh Gạo có vị ngọt nhẹ từ trái cây và rau củ

5. Bí quyết giúp bé ăn được nhiều hơn

Sự thấu hiểu và kiên nhẫn của mẹ chính là chìa khoá giúp bé ăn nhiều hơn. Bé thường có xu hướng ăn nhiều những món bé thích, điều chúng ta cần làm là lên kế hoạch đan xen những món bé thích và những món mới bổ sung cho thực đơn thêm phong phú, đủ chất.

Đôi khi bé sẽ không thích ngay những món mới khi thử lần đầu, bạn hãy cứ kiên trì bởi có thể sau vài lần nếm trải nghiệm bé sẽ phát hiện ra thêm những điều thú vị cuốn hút mới với món ăn đó.

Hãy biến giờ ăn của bé trở thành thời gian khám phá ẩm thực bằng cách tạo không khí vui vẻ, thoải mái, tôn trọng, kiên nhẫn và không ép buộc. Khi vui vẻ cơ thể tiết ra hoocmon Oxytocin giúp bé ăn ngon miệng và ăn được nhiều hơn. Bằng cách đó bé sẽ thêm yêu các bữa ăn cùng mẹ và mẹ chẳng còn sợ bé biếng ăn nữa!

6. Mấu chốt của phương pháp giúp bé thông minh nhờ ăn dặm

Để giúp bé thông minh hơn trong thời điểm ăn dặm yêu cầu ba mẹ cần nắm được 3 điểm mấu chốt sau:

Trên đây là những kinh nghiệm thực tế và quan điểm cá nhân dựa trên nhiều nghiên cứu học liệu khoa học. Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp cho các mẹ dễ dàng hỗ trợ bé và giúp bé phát triển tốt hơn.
Để ăn dặm không còn là những cuộc chiến.

Giới thiệu về bánh ăn dặm nhà An Trang:

Bánh Gạo Trái Cây giòn tan từ nguyên liệu hữu cơ 100% sử dụng gạo Nhật Japonica hạt tròn, chắc mẩy. Trái cây tươi chiếm 40% tạo hương vị thơm ngon, vị ngọt tự nhiên. Hoàn toàn không sử dụng chất tạo màu, không hương liệu, không chất bảo quản.

Đặc biệt, Bánh Gạo An Trang bổ sung thêm mầm gạo hữu cơ – chứa nhiều vitamin nhóm B, vitamin E, các chất oxy hóa và gama amino butyric acid (GABA) có lợi cho sức khỏe.

Bánh Gạo Trái Cây bổ sung dinh dưỡng cho bé, thanh dài nhỏ nhắn dễ cầm nắm đặc biệt phù hợp với các bạn từ 7 tháng tuổi.

Bếp An Trang – Bếp của mẹ
Sản phẩm được làm bởi An Trang
Hotline: 088 622 88 87 | Facebook: Bếp An Trang

Sản phẩm Handmade làm mới hằng ngày

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *