Uống trà – ăn bánh không chỉ để lót đầy chiếc dạ dày, cũng không phải là một trào lưu chỉ để uống cho biết, cho vui. Bộ môn này thực sự chỉ dành cho những người thực sự biết giá trị của nó. Dùng bánh – Thưởng trà cũng không dành cho người sống vội. Nó chỉ dành cho những ai muốn tìm những giây phút thư thái, an nhiên. Từ từ mà tận hưởng hương trà thơm thơm, chan chát hòa quyện với vị ngọt ngào của bánh, nhấm nháp chuyện đời, chuyện người, chuyện mình…

Nghệ thuật dùng bánh – thưởng trà

Trà là một loại thức uống xuất hiện trong cuộc sống của con người từ hàng nghìn năm nay, nhưng những quy ước dùng trà cùng bánh mới bắt đầu hình thành vào giữa thế kỷ 17 tại Anh khi nữ hoàng Bồ Đào Nha Catherine kết hôn với vua Charles Đệ nhị và mang trà đến xứ sở sương mù này để sử dụng như một thứ thức uống tao nhã.

Tiệc trà được tổ chức tại nhà của các quý bà thuộc giới thượng lưu như một sự kiện quan trọng để họ gặp gỡ và thư giãn. Tiệc trà ở Anh thường có thời gian từ 4h chiều, còn được gọi là “low tea” vì tiệc diễn ra ở những chiếc bàn thấp đặt cạnh ghế bành. Việc mời trà theo phong cách cổ điển thường diễn ra trong khoảng vài giờ đồng hồ.

Việc ngồi nhâm nhi chén trà bên cạnh là những chiếc bánh quy nhỏ hay vài lát bánh kem từ xưa được xem là cách thưởng thức của giới quý tộc Anh, và chỉ có vua chúa, nữ hoàng mới có được thú vui này. Phải đến khi các món bánh trà xuất hiện trong các nhà hàng khách sạn hạng sang, nhiều người mới có phần nào khái niệm về một bữa trà “chuẩn” theo phong cách Anh đúng nghĩa. 

Thú vui ăn bánh uống trà kiểu Anh tưởng chừng quá sang chảnh, cầu kỳ và không hợp với văn hóa phóng khoáng dân dã của người Việt. Thế nhưng, vài năm trở lại đây, cùng với thời điểm xu hướng thời trang vintage gây bão khắp thế giới, nhiều bạn trẻ bắt đầu tìm hiểu cách sống thanh tao, nhã nhặn và bắt gặp phong cách dùng bánh-thưởng trà đầy thú vị này.

Dùng bánh – thưởng trà thế nào đúng?

Trà vốn mang trong mình dư vị nhẹ nhàng, thư thái như một thứ nước êm dịu. Còn bánh lại mang hương vị ngọt ngào, một chút đậm đà cho cuộc sống vốn quá nhiều đắng cay. Trà – bánh hòa quyện với nhau, tạo nên một bộ đôi hoàn hảo. 

Nếu thưởng trà bánh theo đúng phong cách quý tộc Anh sẽ có rất nhiều quy tắc mà bạn phải nhớ. Tất nhiên điều đó thực sự cũng không quá cần thiết. Nhưng để thưởng thức hết hương vị của trà và bánh, để cảm nhận được sự tinh tế trong thú vui này, thì bạn cũng nên lưu ý những điều cơ bản.

Khi dùng nhớ đừng vội vã, đừng nên thổi phù phù lên tách trà, mà nên lấy thìa khoắng nhẹ nhàng theo vòng tròn cho trà nguội bớt. Cũng đừng nên thong thả quá mức, nếu không muốn trà đánh mất hương vị vốn có. Khi không cần dùng đến thìa, bạn nên dọn đi. Không để thìa trà chạm vào vành tách. Khi thưởng trà cũng nên nhấm từng ngụm nhỏ. Chúng ta cũng có thể cho thêm sữa, đường hoặc lát chanh mỏng vào tách trà để làm tăng hương vị.

Hãy thử tưởng tượng xem, trong cái lạnh se se của mùa đông, ngồi co mình ở ban công, nhấp ngụm trà nóng để lan tỏa hơi ấm, nhón tay nêm nếm miếng bánh ngọt ngào thực sự là một trải nghiệm thú vị và đáng nhớ. Hoặc trong những buổi chiều hè đầy gió, chúng mình cũng có thể thả những viên đá mát lạnh vào trà để thưởng thức. Và nhất là khi khi bạn đắm mình trong những trang sách sâu sắc, trong không gian yên tĩnh, thanh lịch, nhâm nhi tách trà thanh đạm ngẫm ngợi về cuộc sống, thi thoảng lại thưởng thức vị ngọt ngào của bánh thì thật tuyệt biết bao!

Dùng loại bánh và trà nào là chuẩn vị?

Trà thảo mộc, trà hoa (trà hoa hồng, trà hoa cúc)… thường được sử dụng bởi có hương vị nhẹ nhàng, không đắng mạnh. Ưu điểm của loại trà này là không gây mất ngủ như trà sen, trà mạn… nhưng cũng không quá ngọt và dễ ngán như trà sữa.

Thông thường, với tiệc trà chiều, bạn có thể lựa chọn nhiều loại tráng miệng hoặc món ăn nhẹ. Đó có thể là bánh ga-tô, bánh kem, bánh quy, bánh nướng, bánh ngọt, hay bánh mì ổ…. Đương nhiên, các loại bánh đều được cắt thành miếng nhỏ để phù hợp với tiệc trà chiều. Trẻ em thích uống trà với kẹo, vì thế, có thể bố trí giỏ kẹo trên bàn trà.

Hiện nay ở nước ta, có rất nhiều quán Trà Bánh mở ra và ngày càng nhận được nhiều sự hưởng ứng từ giới trẻ, giới tri thức, những người yêu cái đẹp tinh tế và dịu dàng. Bạn có thể đi cùng những người bạn, người thân, để cùng tâm tình, thưởng thức môn nghệ thuật mới tinh tế này nhé!

Và nếu bạn là một người thích sự riêng tư, hay bạn quá bận rộn cho lịch trình một ngày, bạn không thoải mái khi đến quán trà một mình? vân vân và mây mây,… Tất nhiên, bạn vẫn muốn tận hưởng cảm giác tuyệt vời cùng Trà và Bánh? Rất đơn giản thôi, chỉ cần chuẩn bị loại trà bạn thích và thử tham khảo thêm một số loại bánh rất hợp gu cùng trà có bán sẵn tại Bếp An Trang dưới đây nhé!

Bánh Dứa

Được biết đến với ý nghĩa mang lại cho người sử dụng nhiều may mắn và tài lộc. Bánh Dứa với lớp vỏ bánh thơm, tan ngay trong miệng khi dùng, kết hợp với vị chua chua của nhân dứa là một trải nghiệm rất thú vị cho người thưởng thức. Món Bánh Dứa vẫn được người Đài Loan chiêu đãi khách cùng trà thơm thể hiện truyền thống hiếu khách của nơi đây.

Bánh Dứa của Bếp An Trang được làm theo công thức riêng của bếp dựa theo Bánh Dứa truyền thống Đài Loan sử dụng dứa tươi hái ngay từ nông trại trong nước, bột Anchor, bột mì nguyên cám, đường tảo nhật. Bánh Dứa của Bếp An Trang là món ăn bổ dưỡng, an toàn và đầy ý nghĩa trong các bữa tiệc đãi khách của bạn.

Bánh Biscotti

Nếu xét trong họ nhà bánh quy, thì “tuyệt cú mèo” nhất phải nhắc đến chính là “Biscotti” – món bánh quy kiểu Ý, tới từ thành phố Prato. Theo từ điển tiếng Ý, “bis” có nghĩa là 2 lần và “cotto” có nghĩa là nướng. Vậy Biscotti sẽ được hiểu là “2 lần nướng”. Và nhờ vào điều đó, những chiếc bánh trở nên giòn hơn, cũng như bảo quản được lâu hơn mà chẳng cần phải dùng đến chất bảo quản.

Với sự kết hợp hoàn hảo giữa những nguyên liệu tuyệt vời như bột mì nguyên cám, hạt óc chó, hạt hạnh nhân, hạt chia,… Bánh Biscotti không chỉ ngon miệng mà còn cực kì bổ dưỡng.

Trong những buổi chiều bên hiên nhà đầy gió, ngồi đọc sách, nhâm nhi tách trà, nhấm nháp chiếc bánh Biscotti thơm ngon, bổ dưỡng sẽ là gợi ý rất tuyệt vời cho bạn vào những ngày nghỉ cuối tuần.

Bánh Bông Tuyết

Không quá mềm như bánh bông lan kem ngoài tiệm bánh ngọt, Bánh Bông Tuyết với công thức độc quyền của Bếp An Trang là sự kết hợp hoàn hảo giữa lớp nougat dai dai, vị ngọt nhẹ từ đường tảo kết hợp cùng nhiều lớp bánh mềm xốp, có vị chua chua của mứt trái cây sấy lạnh, có vị bùi bùi của hạt bí thơm. 

Khi dùng bánh Bông Tuyết lúc đầu hơi mềm xốp và dai dai nhưng khi cho vào miệng lại có cảm giác tan ngay trong miệng. Đúng như tên gọi bông tuyết vậy, đây chắc chắn là sự trải nghiệm mới đầy thú vị và độc đáo cho tách trà chiều của bạn thêm phần ỳ vị.

Bánh Hành

Nếu bạn đã quá quen với vị ngọt của bánh và cảm thấy hơi nhàm chán, hãy thử đổi vị bánh trà chiều của bạn ngay với bánh Hành của bếp An Trang.

Bánh Hành có vỏ xốp mằn mặn kết hợp với nhân nougat dai và ngọt nhẹ gây bất ngờ với hương vị mới không thể hoàn hảo hơn. Bánh hành có vị thơm nhẹ của sốt hành ăn hoài không ngán chắc chắn là món bánh cực lạ và đặc biệt cho bạn đấy.

Có thể nói, dùng bánh thưởng trà giờ đây đã trở thành một thú vui tao nhã của nhiều người. Giới trẻ giờ đây thích xê dịch, thích tìm kiếm những điều mới mẻ để cuộc sống thêm nhiều màu sắc và những trải nghiệm đáng nhớ. Trà bánh cũng giống vậy, đó là một trải nghiệm có phần hoài cổ nhưng chỉ những ai biết ngồi lại, nhìn nhận giá trị của nó, sẽ thấy cuộc sống thật thoải mái, an yên trong thế giới bộn bề này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *