Bánh Kẹo và Quà Tặng Thủ Công Cao Cấp Tiệc Cưới Doanh Nghiệp

Không chỉ riêng người Việt mà hầu hết mọi người trên thế giới đều ưa chuộng trái cây sấy. Ngoài việc xem loại thực phẩm này như một bữa ăn nhẹ lành mạnh, nhiều người còn sử dụng trái cây sấy cho mục đích nấu nướng, chế biến các món ăn bổ dưỡng.

1. Trái cây sấy là gì?

Trái cây sấy là thực phẩm giàu dinh dưỡng được chế biến trực tiếp từ hoa quả tươi, thông qua các phương pháp sấy thăng hoa, sấy giòn và sấy dẻo. Tùy theo đặc tính của từng loại trái cây, các đơn vị sản xuất sẽ áp dụng công nghệ sấy phù hợp, đảm bảo vị ngon đặc trưng của nguyên liệu nhưng vẫn lưu giữ tối đa hàm lượng dưỡng chất cần thiết.

Bộ sưu tập Trái Cây Sấy Dẻo nhiều dinh dưỡng An Trang

Về bản chất, trái cây sấy (hay còn gọi là hoa quả sấy), là một loại thực phẩm đã cô đọng tối đa lượng nước bên trong, tức là đã được rút cạn nước thông qua các kỹ thuật phơi, sấy, chiên… theo quy trình nhất định.

Để giữ được màu sắc tự nhiên và hàm lượng dưỡng chất cần thiết, người ta sẽ tìm hiểu đặc trưng của từng loại hoa quả tươi, trước khi áp dụng kỹ thuật sấy tương thích. 

Tuy lượng nước được rút kiệt và hàm lượng đường tự nhiên tăng cao, song trái cây sấy vẫn là thực phẩm siêu lành mạnh, có thể cung cấp dồi dào chất xơ cùng nguồn năng lượng vượt trội, là giải pháp lý tưởng cho một chế độ ăn uống an toàn của người bận rộn.

Hiện thị trường trái cây sấy tại Việt Nam khá sôi động, với hàng loạt các sản phẩm nhập khẩu và nội địa. Trong đó, nổi bật nhất vẫn là trái cây sấy khô giòn và trái cây sấy dẻo.

2. Giá trị dinh dưỡng trái cây sấy

Mỗi loại trái cây sấy sẽ có hàm lượng dinh dưỡng khác nhau, bởi ngay từ khi chúng còn là hoa quả tươi, thành phần dưỡng chất giữa các loại vốn đã có sự chênh lệch. Cùng với đó, phương pháp chế biến trái cây sấy thành dạng khô giòn hoặc dẻo cũng sẽ biến đổi phần nào lượng dinh dưỡng có trong nguyên liệu.

Chính vì thế, việc xác định chính xác 100% giá trị dưỡng chất và các thành phần có trong trái cây sấy qua từng con số cụ thể là không thể. Muốn biết chi tiết, nhất thiết phải tách riêng từng loại trái cây sấy để phân tích.

Dù vậy, chúng ta vẫn có thể đưa ra một số nhận định cơ bản về hàm lượng dinh dưỡng có trong nhóm thực phẩm này, dựa trên việc phân loại các nhóm chất xuất hiện phổ biến. Vậy giá trị dinh dưỡng trái cây sấy như thế nào? Có thể tóm gọn như sau:

Dồi dào chất xơ (cao gấp 2-3 lần trái cây tươi) và polyphenols, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tích cực hơn, giảm gánh nặng cho dạ dày, tăng cường lưu thông máu.

Giàu chất chống oxy hóa, góp phần ngăn chặn các gốc tự do, giúp phòng ngừa và bảo vệ cơ thể trước các tác nhân gây hại từ môi trường, giảm nguy cơ bệnh tật và tăng tuổi thọ.

Nhiều vi chất dinh dưỡng (sắt, phốt pho, kali, magiê) và vitamin thiết yếu (A, B6, B12, E…), đa dạng glucose và fructose tự nhiên, là nguồn năng lượng tuyệt vời cho người lao động trí óc, vận động viên.

Với những các nhóm dưỡng chất vừa phân tích, có thể thấy trái cây sấy là một trong những món ăn nhẹ lành mạnh, xứng đáng xuất hiện trong các thực đơn dinh dưỡng thường ngày, và dĩ nhiên là với một liều lượng vừa đủ.

3. Các loại trái cây sấy

Hiện nay trên thị trường nước ta có hai loại trái cây sấy đó là Sấy Khô và Sấy Dẻo. Tuỳ theo nhu cầu sử dụng cngx như sở thích của mỗi người mà chúng ta có sự lựa chọn cho phù hợp. Chúng mình cùng tìm hiểu kĩ hơn về đặc điểm của mỗi loại nhé!

– Trái cây sấy khô

Các loại trái cây sấy khô phổ biến hiện nay được sản xuất theo 2 kỹ thuật chính, bao gồm: Công nghệ chiên chân không (cho ra hoa quả sấy giòn) và công nghệ sấy thăng hoa (đóng băng – cho ra thành phẩm khô xốp).

Các phương pháp này sẽ biến hoa quả tươi căng mọng trở thành trái cây khô giòn; cô đọng không chỉ lượng nước tự nhiên có trong nguyên liệu mà còn cô đặc đồng thời các nhóm vitamin và khoáng chất.

So với trái cây tươi, hoa quả sấy khô cho hương vị độc đáo, không chỉ thơm ngon giòn rụm, mà còn nâng tầm khẩu vị nhờ các gia vị chế biến bổ sung. Điểm đặc biệt là trái cây sấy lưu giữ được rất lâu, bạn có thể mua sử dụng hàng tháng trời và dễ dàng mang đi bất cứ đâu, tiện lợi và nhanh chóng.

Với những người đang trong chế độ ăn kiêng hoặc gặp một số bất tiện khi ăn hoa quả tươi, trái cây sấy khô như mít sấy, khoai môn sấy, khoai lang sấy, chuối sấy… là giải pháp dinh dưỡng phù hợp, có thể đáp ứng tốt nhu cầu tiêu thụ năng lượng & khoáng chất cần thiết trong một ngày. Bởi chỉ cần ăn một lượng nhỏ trái cây sấy khô thập cẩm, bạn đã có thể “sạc pin” nhanh cho cơ thể, đẩy lùi cảm giác đói và uể oải do thiếu năng lượng.

– Các loại trái cây sấy dẻo

Xoài vàng sấy dẻo An Trang

Nếu trái cây sấy khô là sản phẩm phổ thông và đã xuất hiện trên thị trường từ lâu, thì trái cây sấy dẻo chỉ vừa “lên ngôi” dạo gần đây tại Việt Nam.

Nhiều người thường nhầm lẫn trái cây sấy dẻo là mứt, song thực tế giữa hai loại này có sự khác biệt nhất định. Trong đó mứt là sản phẩm hoa quả được sên cùng đường, ăn rất ngọt và có cảm giác kết dính.

Ngược lại, trái cây sấy dẻo cho ra thành phẩm hoàn toàn tự nhiên, rất ít hoặc thậm chí không sử dụng đường; mà chỉ cô đặc lượng nước có trong nguyên liệu và giữ gần như nguyên vẹn cấu trúc, hàm lượng dinh dưỡng của hoa quả tươi.

Theo các chuyên gia, so với trái cây sấy khô, thì công nghệ sấy dẻo giúp hoa quả ăn ngon hơn, mềm hơn và giá trị dinh dưỡng cũng cao hơn. Song không phải loại trái cây nào cũng có thể áp dụng kỹ thuật chế biến này, mà nguyên liệu cần phải đáp ứng sự phù hợp về đặc trưng cấu trúc & hương vị.

Thường thì những quả mọng nước và có vị đậm, chẳng hạn như ngọt mạnh hoặc chua mạnh sẽ được ưu tiên xử lý bằng phương pháp sấy dẻo. Cách này giúp lượng nước của trái cây giữ lại ở mức cần thiết, không làm mất đi mùi vị đặc trưng mà vẫn bảo quản được lâu dài.

Hiện trên thị trường đang lưu hành phổ biến một số loại trái cây sấy dẻo bổ dưỡng, không chỉ được yêu thích tại Việt Nam mà còn xuất khẩu đi nhiều quốc gia khác, điển hình như xoài sấy dẻo, dâu tây sấy dẻo, kiwi sấy dẻo, vỏ bưởi sấy dẻo, thanh long sấy dẻo…

4. Trái cây sấy có tốt không?

Không thể phủ nhận tác dụng của trái cây sấy đối với sức khỏe con người, nhưng đó là khi bạn tiêu thụ một lượng thực phẩm vừa đủ. Nếu sử dụng quá nhiều hoa quả sấy trong một lần/ một ngày, một số tác dụng phụ có thể xảy ra.

Vậy để nhận định trái cây sấy có tốt không, có ảnh hưởng đến sức khỏe không, bạn nên xem lại bảng thành phần dinh dưỡng của sản phẩm này, và tìm hiểu thêm các ưu/ nhược điểm được phân tích dưới đây:

Ưu điểm: Trái cây sấy cung cấp nguồn năng lượng và chất xơ dồi dào, kết hợp hàng loạt khoáng chất cùng hàm lượng vitamin thiết yếu, giúp cơ thể khỏe khoắn, năng động hơn sau khi tiêu thụ. Ăn một lượng vừa đủ trái cây sấy mỗi ngày có thể tăng cường sức đề kháng, cải thiện tinh thần và thể chất nhanh chóng.

Kiwi sấy dẻo chua ngọt bổ sung vitamin C

Nhược điểm: Hương vị của hoa quả sấy khá thơm ngon, trong khi đó các dưỡng chất đã được cô đặc và nằm ở mức cao hơn nhiều lần hoa quả tươi. Khi ăn, nhiều người có thói quen tiêu thụ nhiều một lúc, dẫn đến dư thừa đường và năng lượng. Nếu không thay đổi cách ăn, lâu ngày có thể dẫn đến bệnh béo phì, tiểu đường tuýp 2…

Chất xơ trong trái cây sấy cũng dồi dào, nên nếu ăn quá độ có thể gây tồn đọng trong dạ dày, khiến hệ tiêu hóa bị áp lực, đầy hơi, khó chịu. Ngoài ra, một số đơn vị sản xuất còn sử dụng sulfites để bảo quản màu sắc. Đây là chất không tốt cho sức khỏe, nên bạn hãy chọn sản phẩm sấy mộc của các đơn vị uy tín.

Vậy trái cây sấy có tốt không?
Có thể khẳng định thực phẩm này là nguồn dinh dưỡng tốt. Song cần tiêu thụ chúng đúng nơi đúng lúc, bằng cách: Kiểm soát lượng hoa quả sấy tiêu thụ mỗi ngày / mỗi bữa, uống nhiều nước khi ăn, kết hợp bổ sung protein và các nhóm chất đa dạng bằng nhiều loại thực phẩm lành mạnh khác…

Ngoài dùng để ăn trực tiếp như một món ăn nhẹ, ăn chơi thì chúng ta có thể chế biến trái cây sấy thành những món ăn ngon lành cho những dịp đặc biệt như thêm vào các món bánh, sinh tố, sữa chua, salad,…

Các bạn có thể tham khảo thêm về sản phẩm Trái Cây Sấy Dẻo từ An Trang. Các loại trái cây tươi được tuyển chọn cùng công nghệ sấy lạnh tiên tiến mới nhất sẽ là một món ăn ngon, bổ dưỡng và lành mạnh cho chúng mình. Nếu có câu hỏi hay thắc mắc nào, đừng ngại liên hệ ngay với Bếp nhé!

Xem thêm: 7 Bí quyết ăn uống cho sức khỏe vàng
Xem thêm: Tại sao bạn nên ăn nhẹ trước giờ tập?

Bếp An Trang – Bếp của mẹ
Sản phẩm được làm bởi An Trang
Hotline: 088 622 88 87 | Facebook: Bếp An Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *