Bước vào giai đoạn ăn dặm trẻ cần tập ăn cùng các loại thức ăn mềm (hoa quả, rau củ chín, bánh ăn dặm,…) ngoài sữa mẹ để đảm bảo đủ chất dinh dưỡng. Hoa quả là lựa chọn số một cho bé tập làm quen với ăn dặm. Vậy, cách bổ sung các loại vitamin tươi trong hoa quả cho bé như thế nào hợp lý để bé hấp thu và phát triển được tối ưu?

1 – Bổ sung trái cây tươi cho trẻ bắt đầu từ 6 tháng tuổi
2 – Lựa chọn đúng các loại trái cây bé cần
3 – Thời gian ăn hằng ngày cố định và khoa học
4 – Sử dụng trái cây đúng mùa
5 – Cho trẻ tự cầm nắm và khám phá món ăn
6 – Biến tấu cùng trái cây đổi vị cho bé

1. Bổ sung trái cây tươi cho trẻ bắt đầu từ 6 tháng tuổi

Trẻ nên được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời. Bởi hệ tiêu hóa của trẻ lúc này chưa phát triển hoàn thiện, còn non yếu, chưa sẵn sàng để tiếp nhận các thực phẩm khác ngoài sữa mẹ, ngay cả các loại hoa quả trái cây dưới dạng sinh tố, nước ép.

Khoảng 6 tháng tuổi trở đi, trẻ đã có thể giữ đầu thẳng, tự ngồi vững, trẻ bắt đầu có những hành động tập bắt trước và thích cầm đồ ăn cho vào miệng. Đó là những dấu hiệu cho thấy trẻ đã sẵn sàng khám phá những món ăn khác ngoài sữa mẹ rồi.

2. Lựa chọn đúng các loại trái cây bé cần

Cho trẻ ăn hoa quả đúng cách là giới thiệu hoa quả cho bé theo đúng thứ tự. Trong 2 – 3 tuần ăn dặm đầu tiên, mẹ chỉ nên cho con làm quen với hai loại quả là bơ và chuối, vì đây là loại quả bé dễ hấp thu, ít bị dị ứng hay gặp phải vấn đề về vị giác khi ăn.

Tuần 4-5 ăn dặm trở đi (sau 6,5 tháng tuổi), mẹ có thể cho con ăn đa dạng các loại hoa quả hơn như táo, xoài, dâu tây, thanh long… nhưng nên là các loại quả có vị ít ngọt.

3. Thời gian ăn hằng ngày cố định và khoa học

Nên cho bé ăn hoa quả sau bữa chính 30-45 phút, hoặc mẹ cũng có thể tách thành một bữa phụ ăn cách bữa chính khoảng 2-3 tiếng. Bởi nếu cho con ăn ngay trước bữa ăn, bé sẽ no không chịu ăn thức ăn bữa chính. Còn nếu cho bé ăn ngay sau bữa ăn, thì một số chất trong hoa quả sẽ khiến bé khó tiêu, đầy bụng và có thể dẫn tới tình trạng táo bón.

Việc cố định thời gian ăn hằng ngày sẽ giúp bé chuẩn bị tâm lý tốt hơn, bé nhận biết được đây là giờ ăn bổ sung, cơ thể bé sẽ tự có thói quen nạp năng lượng vào thời gian đó vì vậy kích thích bé ăn thêm ngon miệng và ăn được nhiều hơn.

4. Sử dụng trái cây đúng mùa

Việc lựa chọn trái cây đúng mùa rất quan trọng. Trừ những loại hoa quả có quanh năm ra, mẹ nên cho con ăn hoa quả đúng mùa, không nên cho con ăn hoa quả trái mùa. Bởi thường những loại hoa quả trái mùa có khả năng chứa nhiều chất độc hại chẳng hạn như hoa quả được ngâm tẩm thuốc chín ép, thuốc bảo quản,… rất nguy hiểm cho bé.

Trái cây mềm và đúng mùa là lựa chọn hoàn hảo

5. Cho bé tự cầm nắm và khám phá món ăn

Mẹ nên cắt trái cây thành thanh dài vừa tay cầm của bé để hỗ trợ bé tập cầm nắm được dễ dàng hơn.

Đây là một cách thông minh giúp bé cảm thấy thích thú hơn với đồ ăn, bé được tự khám phá bằng hành động cầm nắm, bóp nát thức ăn, cho thức ăn vào miệng. Những hoạt động này kích thích bé sử dụng đôi bàn tay, giúp bàn tay linh hoạt hơn, tăng khả năng tập trung cho bé từ đó kích thích hai bán cầu não phát triển thông minh hơn.

6. Biến tấu cùng trái cây đổi vị cho bé

Để đa dạng hơn cho bé khám phá món ăn và ăn được nhiều mẹ có thể tự làm thêm các món từ trái cây như: pudding hoa quả, sinh tố hoa quả kết hợp hay bánh ăn dặm hoa quả cho bé.

Kết hợp các loại trái cây sao cho hợp lý để bé không thiên vị một vị, giúp vị giác ổn định, đồng thời hấp thụ tốt hơn các dưỡng chất từ trái cây. Một số gợi ý kết hợp trái cây cho mẹ: bơ + chuối; đu đủ + xoài; táo + chuối + lê; bơ + táo/lê; …

Bánh ăn dặm nên chọn loại có thành phần từ bột gạo, không phải từ bột mì sẽ tốt hơn cho hệ tiêu hoá của bé. Các loại bánh ăn dặm kết hợp trái cây tươi tự nhiên giúp bé bổ sung thêm vitamin có trong hoa quả đồng thời giúp đổi mới món ăn cho bé thêm thích thú.

Bánh Gạo Trái Cây 3 vị An Trang có đến 40% trái cây tươi tạo hương vị thơm ngon, vị ngọt tự nhiên. Nguyên liệu chính sử dụng gạo Nhật Japonica hạt tròn, chắc mẩy, có bổ sung thêm mầm gạo hữu cơ – chứa nhiều vitamin nhóm B, vitamin E, các chất oxy hóa và gama amino butyric acid (GABA) có lợi cho sức khỏe.

Đặc biệt Bánh Gạo Trái Cây 3 vị An Trang hoàn toàn không sử dụng chất tạo màu, không hương liệu, không chất bảo quản.

Bánh Gạo Trái Cây bổ sung dinh dưỡng cho bé, thanh dài nhỏ nhắn dễ cầm nắm đặc biệt phù hợp với các bạn từ 7 tháng tuổi.

Bếp An Trang – Bếp của mẹ
Sản phẩm được làm bởi An Trang
Hotline: 088 622 88 87 | Facebook: Bếp An Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *